Trẻ tự tử phần lớn do sức ép học tập

TP- Thiếu tình cảm yêu thương của cha mẹ, cha mẹ ly hôn, trẻ bị buộc học quá sức và bị người yêu ruồng bỏ… là những nguyên nhân khiến trẻ tìm đến cái chết bằng thuốc trừ sâu.

Đây là những ghi nhận của các bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM công bố vào hôm qua 4/6.

Một trẻ tự tử bằng thuốc trừ sâu được cứu sống tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Trong tháng 5 qua, Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng đã tiếp nhận 9 bệnh nhi ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, trong đó có 6 trường hợp là do tự tử, 3 trường hợp là do bị ép uống.

Qua phân tích đặc điểm dịch tễ ngộ độc qua các năm, khoa Cấp cứu ghi nhận phần lớn các cháu ở lứa tuổi đi học cấp II từ 12- 15 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến- Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, phần lớn động cơ tự tử của các em là do bị cha mẹ rầy la về việc học tập, hoặc quá tải về học tập do bị áp lực thành tích điểm cao, phải “chạy sô” học thêm nhiều môn học mà vẫn thấy thua sút so với bạn bè, không đáp lòng mong đợi, kỳ vọng của cha mẹ.

Ngoài ra, thiếu thốn tình cảm, tình thương yêu của gia đình, buồn gia đình vì cha mẹ ly hôn hoặc cãi vã nhau hoặc chỉ mâu thuẫn lời qua tiếng giữa anh chị em với nhau.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ tự tử vì những nguyên nhân quá nông nổi và ngớ ngẩn. Bác sĩ Tiến cho biết: Một nguyên nhân đứng thứ 3 sau việc thiếu tình thương cha mẹ, sức ép học tập là sự hụt hẫng sau khi bị người yêu “chia tay, bỏ rơi”.

Phân tích của Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cho thấy: Hầu hết thuốc độc đều sẵn có trong nhà, để ở nơi không an toàn nên các em lấy uống một cách dễ dàng.

Còn lại một số em tự đi mua thuốc trừ sâu về uống. Một điều đáng lo ngại là khi đã quyết định tự tử thì các em uống với lượng nhiều và giấu người nhà, gây  khó khăn cho việc chẩn đoán xử trí ngộ độc cho trẻ.

Điều khiến các bác sĩ lo ngại hơn là đến nay, chỉ có nhóm thuốc phospho hữu cơ, carbamate là có thuốc giải độc hoặc đối kháng, ngộ độc các nhóm thuốc bảo vệ thực vật còn lại chỉ được điều trị triệu chứng.

Lê Nguyễn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: